ออนไลน์ chinatungsten ESTBLISHED1997
ISO9001:2008 CERTIFICATED
คุณกำลังดู: บ้าน >>ข้อตกลงการฉายรังสีและความหมาย

ข้อตกลงการฉายรังสีและความหมาย

หน้านี้แสดงรายการคำศัพท์ทั่วไปที่ใช้เพื่ออธิบายแง่มุมของวิทยาศาสตร์รังสี ด้านล่างเป็นระยะ ป้องกันและความหมายคือ

การฉายรังสีคลุม
รังสีที่ระหว่างทางเดินผ่านสารได้รับการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ มันอาจจะยังได้รับการแก้ไขโดยการลดลงของพลังงาน มันเป็นหนึ่งในรูปแบบของการฉายรังสีรอง

เครื่องตรวจจับประกาย
การรวมกันของสารเรืองแสง, หลอด และวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องสำหรับการนับการปล่อยแสงที่ผลิตได้ในสารเรืองแสงโดยรังสี

แหล่งที่มาบรรจุที่ปิดสนิท
ใด ๆ ที่วัสดุนิวเคลียร์พิเศษหรือผลพลอยได้ในแคปซูลที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการรั่วไหลหรือการหลบหนีของวัสดุ

การป้องกัน
วัสดุหรือสิ่งกีดขวางที่ดูดซับรังสีและทำให้มีแนวโน้มที่จะปกป้องบุคลากรหรือวัสดุจากผลกระทบของรังสี

Sievert (SV)
ระหว่างหน่วยระบบ (SI) สำหรับเทียบเท่าปริมาณเท่ากับ 1 จูล / กิโลกรัมได้เปลี่ยน REM หนึ่ง เทียบเท่ากับ 100 REM

ผลกระทบที่ร่างกายของรังสี
ผลของรังสีที่ จำกัด ของแต่ละบุคคลได้สัมผัสเป็นความโดดเด่นจากผลกระทบทางพันธุกรรมที่อาจส่งผลกระทบต่อคนรุ่นต่อ ๆ มายังไม่ได้ถ่าย

วัสดุที่มา
ยูเรเนียมหรือทอเรียมหรือการรวมกันใด ๆ ในรูปแบบทางกายภาพหรือสารเคมีใด ๆ หรือแร่ที่มีน้ำหนักหนึ่งในยี่สิบของหนึ่งเปอร์เซ็นต์ (0.05%) หรือมากกว่าของยูเรเนียม (1), ทอเรียม (2) หรือ (3) รวมกันใด ๆ ดังกล่าว วัสดุที่มาไม่ได้รวมถึงวัสดุนิวเคลียร์พิเศษ

ระยะที่มา
ชนิดปริมาณและรูปแบบทางเคมีของที่ห้อมล้อมแหล่งที่มาของศักยภาพในการสัมผัสกับกัมมันตภาพรังสี

วัสดุนิวเคลียร์พิเศษ
รวมถึงพลูโตเนียมธาตุยูเรเนียม 233 หรือยูเรเนียมไอโซโทปในยูเรเนียม 233 หรือยูเรเนียม-235

ไอโซโทปที่เสถียร
ไอโซโทปที่ไม่ได้รับการสลายตัวของกัมมันตภาพรังสี

ผลกระทบที่
ผลที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญและที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องเกณฑ์ระดับของปริมาณยาที่มีความน่าจะเป็นเป็นสัดส่วนกับปริมาณและความรุนแรงที่เป็นอิสระจากยา ในบริบทของการป้องกันรังสีผลสุ่มหลักคือโรคมะเร็ง

เมตรสํารวจ
รังสีใด ๆ ที่ใช้ในการพกพาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจจับปรับพื้นที่สำหรับการตรวจสอบหรือบุคคลที่จะสร้างการดำรงอยู่และจำนวนเงินของวัสดุกัมมันตรังสีในปัจจุบัน

รังสีบก
ส่วนหนึ่งของการฉายรังสีพื้นหลังธรรมชาติที่ถูกปล่อยออกมาโดยธรรมชาติที่เกิดขึ้นวัสดุกัมมันตรังสีเช่นยูเรเนียมทอเรียมและเรดอนในแผ่นดิน

เทอร์โม
อุปกรณ์ขนาดเล็กใช้ในการวัดปริมาณรังสีโดยการวัดปริมาณของแสงที่ปล่อยออกมาจากผลึกในเครื่องตรวจจับเมื่อคริสตัลถูกให้ความร้อนหลังจากที่ถูกสัมผัสกับรังสี

ไอโซโทป
ไอโซโทปกัมมันตรังสีจากไฮโดรเจนมีหนึ่งโปรตอนและสองนิวตรอนในนิวเคลียสของมัน เพราะมันเป็นสารเหมือนอะตอมไฮโดรเจนธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำไอโซโทปสามารถจะนำเข้าสู่ร่างกายโดยการกลืนกิน มันสลายตัวโดยการปล่อยรุ่นเบต้าและมีกัมมันตรังสีครึ่งชีวิตประมาณ 12.5 ปี

อัลตราไวโอเลต
รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นตั้งแต่สีม่วงภายในสเปกตรัมที่มองเห็นถึงพลังงานต่ำรังสี x

ไอโซโทปที่ไม่เสถียร
ไอโซโทปกัมมันตรังสี

ยูเรเนียม
องค์ประกอบของสารกัมมันตรังสีที่มีเลขอะตอม 92 และเท่าที่พบในแร่ธรรมชาติมวลอะตอมประมาณ 238 สองไอโซโทปธรรมชาติหลักคือยูเรเนียม-235 (ร้อยละ 0.7 ของยูเรเนียมธรรมชาติ) ซึ่งเป็นการแยกและยูเรเนียม-238 (99.3 ร้อยละของยูเรเนียมธรรมชาติ) ซึ่งเป็น โดยนิวตรอนพลังงาน ยูเรเนียมธรรมชาตินอกจากนี้ยังมีจำนวนนาทีของยูเรเนียม-234

ยูเรเนียมโรงงานผลิตน้ำมันเชื้อเพลิง
สิ่งอำนวยความสะดวกที่ (1) ผู้ผลิตเตาปฏิกรณ์เชื้อเพลิงยูเรเนียมที่มีสำหรับการดังต่อไปนี้ (i) การจัดทำของวัสดุเชื้อเพลิงสะสม (ii) ของวัสดุเชื้อเพลิงเป็นรูปทรงที่ต้องการ, (iii) การกู้คืนการประยุกต์ใช้หุ้มป้องกัน, (iv) ของวัสดุเศษ และการเก็บรักษา (V) ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการดังกล่าวหรือ (2) ดำเนินการวิจัยและการพัฒนากิจกรรม

ยูเรเนียมสถานที่ผลิต
สิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับยูเรเนียมธรรมชาติในรูปแบบของสมาธิแร่; เสริมสร้างมันทั้งโดยการแพร่กระจายก๊าซหรือวิธีการหมุนเหวี่ยงก๊าซและแปลงเป็น ยูเรเนียม (UF6)

เสียกัมมันตรังสี
ที่เป็นของแข็งของเหลววัสดุและก๊าซจากการดำเนินงานโรงไฟฟ้​​านิวเคลียร์ที่มีกัมมันตภาพรังสีหรือกลายเป็นสารกัมมันตรังสีและที่ไม่มีการใช้งานต่อไป ของเสียที่จัดโดยทั่วไปเป็นระดับสูง (มีความเข้มข้นของกัมมันตภาพรังสีจากหลายร้อยหลายพันต่อแกลลอนหรือเท้า), ระดับต่ำ (อยู่ในช่วง 1 ต่อแกลลอนหรือเท้า) หรือระดับกลาง (ระหว่างสุดขั้วเหล่านี้)

ปัจจัยที่ถ่วงน้ำหนัก (WT)
ตัวคูณที่ใช้สำหรับการแปลงปริมาณเทียบเท่ากับอวัยวะเฉพาะเจาะจงหรือเนื้อเยื่อเป็นสิ่งที่เรียกว่า "ยาที่มีประสิทธิภาพ." เป้าหมายของกระบวนการนี​​้คือการพัฒนาวิธีการแสดงปริมาณที่จะเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายในแง่ของ ปริมาณเทียบเท่ากับร่างกายทั้งหมดที่จะดำเนินการกับมันมีความเสี่ยงเทียบเท่าในแง่ของความน่าจะเป็นโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องร้ายแรง มันใช้ได้เฉพาะกับผลกระทบของรังสีสุ่ม

ทั้งการเข้าสู่ระบบ
เทคนิคที่ใช้ในการสำรวจน้ำมันและก๊าซที่จะช่วยให้ทำนายศักยภาพในเชิงพาณิชย์ของหลุมใหม่หรือที่มีอยู่ มันเกี่ยวข้องกับการลดเครื่องมือที่ดีเข้าสู่ระบบ ได้แก่ แหล่งที่ปิดผนึกของวัสดุกัมมันตรังสีเป็นอย่างดีในสาย อุปกรณ์นี้จะส่งข้อมูลในลักษณะใต้ดินกันของพื้นผิวที่จะนำมาลงจุดในแผนภูมิ

เคาน์เตอร์ทั่วร่างกาย
อุปกรณ์ที่ใช้ในการระบุและวัดสารกัมมันตรังสีในร่างกายของมนุษย์และสัตว์ มันมักจะใช้ป้องกันหนักเพื่อให้ออกจากพื้นหลังการฉายรังสีอัลตร้าไวต่อการตรวจจับรังสีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นับ

เปิดรับทั่วร่างกาย
การสัมผัสของร่างกายเพื่อการฉายรังสีซึ่งในร่างกายทั้งหมดแทนที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่แยกเป็นการฉายรังสี ที่ไหนมีการกระจายอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งเนื้อเยื่อของร่างกายแทนที่จะกระจุกตัวอยู่ในบางส่วน, การฉายรังสีถือได้ว่าเป็นความเสี่ยงทั้งร่างกาย

เช็ดตัวอย่าง
ตัวอย่างที่ทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ของการกำหนดสถานะของการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีที่ถอดออกได้บนพื้นผิว จะทำโดยการเช็ดด้วยแรงดันเล็กน้อย, แผ่นกระดาษกรองนุ่มมากกว่าชนิดที่เป็นตัวแทนของพื้นที่ผิว เป็นที่รู้จักกันว่าเป็น "ตบอย่างแรงหรือ " ตัวอย่าง

รังสีเอกซ์
รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าแทรกซึมมีช่วงความยาวคลื่น (พลังงาน) ที่คล้ายกับบรรดาของโฟตอนรังสีแกมมา รังสีเอกซ์ที่มีการผลิตปกติโดยการกระตุ้นของเขตอิเล็กตรอนรอบนิวเคลียสบาง แม้ว่าเกิดขึ้นเมื่อมีความแตกต่างในรังสี x และโฟตอนรังสีแกมมาไม่มี แต่มีความแตกต่างในแหล่งกำเนิดของพวกเขา รังสีเอกซ์มีการผลิตโดยการเปลี่ยนแปลงในอิเล็กตรอนระหว่างแหวนนอกนิวเคลียสของอะตอมในขณะที่โฟตอนรังสีแกมมามีการผลิตโดยปฏิกิริยาภายในนิวเคลียสของอะตอม

ถ้าคุณมีความสนใจในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ใด ๆ โปรดส่งอีเมลถึงเรา: sales@chinatungsten.com หรือโทรหาเราโดย: 0086 592 512 9696, 0086 592 512 9595เราเป็นที่บริการของคุณ


Media Center>   [Information Bank]  [Dictionary of tungsten]  [Products Pictures' Bank]  [Live Video of Processing]  [Videos of Machining]  [Catalogs]
Ours Teams>   [Journey to Dongshan]  [2004 Xmas]  [2005 Xmas]  [2006 Spring Festival]  [2007 Spring Festival]  [Outside]  [2008 Spring Festival]  [2009 Xmas]
Chinatungsten Group>   [Workshop]   [CTIA]   [CTIA-EN]   [CTIA-日本語]   [Molybdenum Wire]  [Dart barrels]  [Tungsten Wire]   [Tungsten Bars/Rods]   [Paper Weight]
    [China Tungsten ]  [Tungsten Carbides]  [XATCM ]  [Chatroulette]  [Infosys]  [Tungsten Wire]  [Tungsten Heater]  [Tungsten Powder]
    [Bucking Bars]  [Tungsten Alloy]  [Copper Tungsten][Darts Wholesale] [Tungsten Wikipedia]  [Tungsten Carbide Jewelry]  [Tungsten Fishing]
    [Metals Price]  [Xiamen Tungsten]  [Tungsten Directory]

Address: 3F, No.25 WH Rd., the 2nd Xiamen Software Park, FJ 361008,China
Phone:+86-592-5129696,+86-592-5129595;Fax:+86-592-5129797;Email:sales@chinatungsten.com sales@xiamentungsten.com
Copyright©1997 - 2015 ChinaTungsten Online All Rights Reserved